Đối với ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học Mầm non nói riêng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ của trẻ thơ. Nó góp phần nâng cao sức học tập của trẻ trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay. Đây là một vấn đề mà toàn thể cộng đồng cần quan tâm đến và cùng nhau thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là vệ sinh an toàn tại trường mầm non có tổ chức ăn bán trú.
Nắm bắt được tình hình trên và để làm tốt hơn, nâng cao hơn chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trong nhà trường, trường mầm non Thạch Bàn rất quan tâm chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch ký hợp đồng thực phẩm với các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín và nguồn góc rõ ràng, giá cả hợp lý và được UBND quận, phòng giáo dục, trung tâm y tế quận Long Biên công nhận là cở sở đủ điệu kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra trường được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh về ngày công lao động cải tạo vườn trường để trồng các loại rau cho trẻ theo mùa đảm bảo an toàn vệ sinh, không hóa chất, không chất kích thích. Nhà trường xây dựng thực đơn theo tuần, theo mùa, tỷ lệ giữa các chất cân đối. Ban giám hiệu nhà trường hàng ngày trực tiếp giao nhận thực phẩm, kiểm tra bếp ăn, nơi sơ chế, chế biến thực phẩm.
Một số hình ảnh về giao nhận thực phẩm
Bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc bếp một chiều,có đủ đồ dùng, dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, có đủ dụng cụ chia gắp thức ăn, bát, thìa đảm bảo vệ sinh và được rửa - hấp sấy sạch sẽ hàng ngày.
- Bếp ăn được lắp đặt đẩy đủ trang bị và vật dụng để chống côn trùng .
- Nhà trường có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ y tế, có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và đảm bảo chế độ lưu mẫu tai trường ít nhất là 24 giờ kể từ khi bếp ăn được chế biến xong
- 100% nhân viên nuôi dưỡng thực hiện nghiêm túc theo lịch phân công nhiệm vụ: Chế biến đúng thực đơn, đủ số lượng theo định mức ăn của trẻ, chất lượng ngon, đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng màu sắc hấp dẫn và hợp vệ sinh.
- Ngoài ra trong nhà bếp có bảng tuyên truyền 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi người nắm bắt và thực hiện. Phân công nhân viên nuôi dưỡng cụ thể ở các khâu: chế biến theo thực đơn, theo số lượng đã quy định của nhà trường, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và hợp vệ sinh.
- Nhà bếp có đầy đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải có nắp đậy kín được xử lý hàng ngày, nước thải được thu gom trong hệ thống không gây ô nhiễm môi trường .
Với những cách làm trên, trong những năm học qua trường mầm non Thạch Bàn đã không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà trường và đã được trung tâm y tế quận Long Biên đánh giá bếp ăn xếp loại tốt và cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh ATTP. Năm học 2015- 2016 và tiến tới năm học 2016- 2017 Phòng giáo dục và đào tạo quận Long Biên đã chọn nhà trường để xây dựng làm điểm chuyên đề dinh dưỡng và vệ sinh ATTP cho Quận.
Dưới đây là một số hình ảnh về mô hình trồng rau sạch của nhà trường: