Cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt, đó là Tết bánh trôi bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày 03/03, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Để giúp trẻ thêm yêu những nét đẹp truyền thống như vậy, cô và trò lớp MGB C2 đã cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào hoạt động trải nghiệm “Bé làm bánh trôi”.
Trước khi tham gia nặn bánh, cô giáo đã hướng dẫn các con rửa tay sạch sẽ và cùng nhau trò chuyện về ngày Tết Hàn Thực, các nguyên liệu làm nên món bánh đặc biệt này.
Sau đó, cô hướng dẫn cách làm như thế nào để có được viên bánh trôi ngon, mịn và đều tay. Quan sát các cô làm mẫu xong, các bé bắt đầu được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh... đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị góp phần nhân đôi niềm hạnh phúc của các tâm hồn ngây thơ.
Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các bé rất vui, vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các bé lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn. Sau khi làm xong, các cô giáo đã giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm lừng mùi bột nếp, đường phèn và mùi vừng.
Gương mặt bạn nào cũng tỏ rõ niềm hân hoan, vui thích khi được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui và tự hào về bản thân.