Tháng ba về, cùng với cái rét cuối cùng của mùa đông, người ta lại nhớ đến Tết Hàn Thực (3-3 Âm lịch). Và trong ngày tết đặc biệt này, món bánh trôi, bánh chay đã trở thành tâm điểm của con người Hà Nội. Có lẽ vì thế mà nhiều người đơn giản gọi đây là “Tết bánh trôi, bánh chay”. Hai thứ bánh trôi và bánh chay này đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Hôm nay các bé khối MGL- Trường MN Thạch Bàn háo hức được bố mẹ đưa đến trường trong màu sắc của chiếc áo đồng phục. Bài học của các con không chỉ đơn giản là những câu ca điệu múa, bài thơ… mà lại thơm nồng mùi bột nếp, mùi thơm của những viên đường đó chính là “ Bài học về cách làm bánh trôi”!
☘Trước khi bắt tay vào làm, các bạn nhỏ được cô giáo kể về ý nghĩa của ngày tết hàn thực và trò chuyện về các nguyên vật liệu để làm bánh trôi.
☘Đầu tiên các bé được cô hướng dẫn cách làm như thế nào để có được viên bánh trôi ngon, mịn và đều tay. Sau khi xem cô làm mẫu, các bé bắt đầu được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh... đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị góp phần nhân đôi niềm hạnh phúc của các tâm hồn ngây thơ.
☘Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về, có viên thì nhỏ xíu...nhưng các bé rất vui vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các bé lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn.
☘Những hoạt động tập thể này khiến kỹ năng của các bé được rèn luyện, bên cạnh đó các bé có thể cảm nhận được hương vị cổ truyền đặc biệt của đất nước mình.